www.SaiJai.net

" โจ๋ไทยฮิตดูคลิปโป๊เป็นกิจวัตร อึ้งเล่น Hi 5 เป็นที่ 2 ของโลก "


  
คลิกที่ภาพเพื่ออ่านข่าวทั้งหมดจากเว็บ

โจ๋ไทย 1 ใน 4 ท่องเน็ตเกิน 2 ชม.ต่อวัน เล่นเกมอีก 2 ชม. เฉียด 40% ดูรูป-เรื่องโป๊ เป็นกิจวัตร คลิปโป๊ฮิตแซงหน้าวีซีดี ห่วงปิดเทอมเด็กจมหน้าจอคอมพ์ อึ้งคนไทยเป็นประเทศที่ 2 ในโลกเข้าเว็บไฮไฟว์ ชี้แข่งกันนับแต้มเพื่อน ในเน็ตมากกว่าดูเว็บหาข้อมูลความรู้ วธ.วอนรัฐบาลตั้งคณะกรรมการสื่อปลอดภัยสร้างสรรค์” เปิด “มหกรรมอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์” ขจัดสื่อร้าย-ขยายสื่อดี

ที่อุทยานการเรียนรู้ (ทีเค ปาร์ค) จัดงานอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์ โดย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การสำรวจสภาวะการณ์เด็กด้านสื่อล่าสุดปี 2550 ของสถาบันรามจิตติ พบเด็กใช้เวลากับสื่อมากขึ้น เด็กไทย 25% หรือ 1 ใน 4 คน เข้าอินเทอร์เน็ตทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 2 ชม.20 นาที ขณะที่เด็ก 20% เล่นเกมออนไลน์หรือ เกมคอมพิวเตอร์เป็นประจำวันละ 2 ชม. เด็กโดยเฉลี่ย 30-40% เสพสื่อลามก เป็นครั้งคราวถึงเป็นประจำ เด็กนิยมดูคลิปโป๊มากเป็นอันดับหนึ่ง แซงวีซีดีโป๊และเว็บโป๊ที่เคยเป็นอันดับ 1-2 ซึ่งคลิปโป๊ต่างๆ ก่อนจะมาอยู่ในมือเด็กๆ 98% ถูกเผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต

“ในเวียดนาม ฟิลิปปินส์ หรือกัมพูชา ส่วนใหญ่อินเทอร์เน็ตจะถูกใช้เชิงสร้างสรรค์ ทั้งการสอนภาษา ค้นข้อมูลความรู้ แต่ในไทยข้อมูลชี้ชัดว่าเด็กส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่กับอินเทอร์เน็ต เกมคอมพิวเตอร์ แต่กลับกลายเป็นช่องทางให้เข้าถึงสื่อลามก ความรุนแรง ยิ่งตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอม เด็กมีเวลาอยู่หน้าจอมากขึ้น ทั้งที่บ้าน และร้านอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่อย่างน้อย 4 หมื่นร้านทั่วประเทศ ร้านอินเทอร์เน็ตคือชุมชนที่เด็กใช้รวมตัวกันช่วงปิดเทอม สสส. กระทรวงวัฒนธรรม และบริษัทไมโครซอฟฯ จึงมีแนวคิดจัดโครงการร้านอินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์ ทำให้ร้านเน็ตเป็นที่ฝึกฝนความสามารถ การใช้คอมพิวเตอร์ในระดับต่างๆ โดยมีการออกหนังสือรับรองให้เด็กๆ ด้วย” ทพ.กฤษดา กล่าว

นายสุนิตย์ เชรษฐา ผจก.แผนงานไอซีที สสส.กล่าวว่า สถิติการใช้เว็บไซด์ของไทยเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พบเว็บอันดับหนึ่งที่คนไทยเข้ามากที่สุดคือ เว็บไฮไฟว์ หรือเว็บผองเพื่อน ซึ่งไทยเป็นประเทศที่ 2 ในโลก รองจากประเทศโดมินิกันรีพับบลิก ที่เข้าใช้เว็บประเภทอื่น มากกว่าการใช้เว็บเพื่อค้นหาข้อมูลอย่างกูเกิล วัยรุ่นกำลังแข่งกันนับแต้มว่าใครจะมีคนเข้ามาตอบรับเป็นเพื่อนในไฮไฟว์มากกว่ากัน ขณะที่เว็บในไทยต่างพยายามนำเรื่องเซ็กซ์ หรือคำว่าเซ็กซ์ มาใส่ในเว็บ ให้มีคนเข้าชมมากๆ ไม่สนใจแข่งขันด้านเนื้อหาสาระ เพราะคนไทยยังใช้คำว่า “เซ็กซ์” เป็นคำค้นหาเพื่อเข้าเว็บไซต์

น.ส.ลัดดา ตั้งศุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวว่า เทคโนโลยีเกิดขึ้นรวดเร็วและซับซ้อนมากขึ้น ภัยร้ายจากอินเทอร์เน็ตและสื่ออื่นจึงเกิดขึ้นเสมอ หลายหน่วยงานจึงร่วมกันเสนอให้ตั้ง คณะกรรมการสื่อปลอดภัยสร้างสรรค์ เพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ กระทรวงวัฒนธรรมในฐานะเลขานุการ ได้ส่งหนังสือยืนยันความพร้อมในการทำงานไปยังรัฐบาลแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ตรงกับนโยบายขจัดสื่อร้าย ขยายสื่อดี ของรัฐบาลจึงหวังว่ารัฐบาลจะเห็นชอบกับการแต่งคณะกรรมการชุดนี้

นางศรีดา ตัณทะอธิพานิช มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย กล่าวว่า หลายหน่วยงานร่วมกันป้องกันแก้ไขปัญหาเด็กใช้สื่ออินเทอร์เน็ตไม่เหมาะสม ซึ่งปิดกั้นได้ยาก แนวทางสำคัญ จึงเป็นการส่งเสริมให้เด็ก ใช้ในทางที่เหมาะสม สสส. จึงร่วมกับมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ศูนย์อินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์และปลอดภัย กระทรวงศึกษาธิการ อุทยานการเรียนรู้ (ทีเค ปาร์ค) และห้าง เซ็นทรัล เวิรด์ จัด “มหกรรมอินเทอร์เน็ตปลอดภัยและสร้างสรรค์” เสนอแนวทาง อบรมการใช้อินเทอร์เน็ต อย่างสร้างสรรค์และปลอดภัย มีเป้าหมายคือเยาวชน พ่อแม่ผู้ปกครอง

นางศรีดา กล่าวอีกว่า มีการนำตัวอย่างดีๆ ของการสร้างคลิปวิดีโอ บล็อกเว็บไซต์ที่แสดงความคิด แสดงตัวตนได้อย่างเต็มที่ แต่อยู่บนความรับผิดชอบต่อสังคม การปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ ซึ่งมีเป้าหมายจะทำให้เกิด ชุมชนออนไลน์สร้างสรรค์ ไม่น้อยกว่า 20% ภายใน 1 ปี เกิดโครงสร้างระบบป้องกันภัย จากอินเทอร์เน็ตให้กลุ่มเสี่ยง อาทิ ป้องกันการใช้คำค้นหา ที่ไม่เหมาะสมอย่าง เซ็กซ์ ขายตัว และเกิดความร่วมมือพัฒนา นโยบายอินเทอร์เน็ตปลอดภัยสร้างสรรค์

www.saijai.net โทร.0-2886-9991
ที่มาข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์
21 มีนาคม 2551 15:22 น.

  Term & Privacy Copyright © 2005-2011 Atrium Technology Co.,Ltd.