www.SaiJai.net

" แพทย์เตือนลูกเป็นสาวเร็ว มีหน้าอกก่อน 8 ขวบ ควรพบกุมารแพทย์ "


  

แพทย์ศิริราช เตือนพ่อแม่ยุคใหม่ หากพบลูกหลาน มีหน้าอกก่อนอายุ 8 ขวบ ควรพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยรักษา ชี้ถ้าเด็กเข้าสู่วัยสาวเร็ว ทำให้อายุกระดูก แก่เกินจริง ส่งผลให้เตี้ย เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ เสี่ยงเกิด ปัญหาทางพฤติกรรม และจิตใจ รวมทั้งอารมณ์แปรปรวน

พญ.ไพรัลยา สวัสดิ์พานิช กุมารแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ปัจจุบันภาวะโภชนาการ และสุขภาพอนามัยของเด็ก ดีขึ้นกว่าในอดีต เด็กมีแนวโน้มเป็นสาวเร็วขึ้น โดยทั่วไปถ้าเด็กหญิงไทย มีหน้าอกก่อนอายุ 8 ขวบ ถือว่าเด็กหญิงคนนั้น เป็นสาวเร็วกว่าปกติ ควรนำบุตรหลาน มาพบกุมารแพทย์ เพื่อรับการตรวจประเมินหา สาเหตุที่ทำให้เข้าสู่วัยสาวเร็วกว่าปกติ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจาก ต่อมใต้สมองส่งสัญญาณ มากระตุ้นรังไข่ก่อนวัยอันควร

"ผลกระทบของการเป็นสาวเร็วคือ อายุกระดูกจะล้ำหน้า ไปกว่าอายุจริงมาก เมื่อพ้นช่วงที่เจริญเติบโต อย่างรวดเร็วแล้ว ความสูงของคนที่เข้าสู่วัยสาวเร็ว จะน้อย ทำให้เตี้ย การรักษาเพื่อหวังผล ให้ผู้ป่วยมีความสูง ตอนเป็นผู้ใหญ่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การรักษายังลด ปัญหาทางด้านจิตใจ และพฤติกรรมที่เกิดจาก สภาพร่างกายเป็นสาวเร็ว" พญ.ไพรัลยา กล่าว

ทั้งนี้ กุมารแพทย์ทางต่อมไร้ท่อ และเมตาบอลิซึมจะเป็นผู้ประเมินความจำเป็น ในการรักษา และให้ข้อมูล กับผู้ปกครองอย่างละเอียด ความจำเป็นในการรักษาผู้ป่วย แต่ละคนมีมากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง ได้แก่ อายุที่ผู้ป่วยเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ความสูงสุดท้าย ตอนเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถประเมิน ได้จากอายุกระดูก สภาวะทางอารมณ์ สติปัญญา และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ

พญ.ไพรัลยา กล่าวต่อว่า กลไกการเข้าสู่วัยสาวนั้น อวัยวะสำคัญที่ควบคุม การเข้าสู่วัยสาว ได้แก่ ต่อมใต้สมอง และรังไข่ ต่อมใต้สมอง ทำหน้าที่หลั่งฮอร์โมน (gonadotropins) ภายใต้การควบคุม จากสารชีวเคมีต่างๆ ในสมอง ซึ่งยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า ปัจจัยอะไรแน่ ที่เป็นตัวกระตุ้นสารชีวเคมีต่างๆ เหล่านี้ ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง จะมากระตุ้นรังไข่ในเด็กหญิง ให้ผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ที่เรารู้จักกันดีคือ "เอสโตรเจน" ผลของฮอร์โมนนี้ ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนา เป็นสาว มีหน้าอก มีขนาดมดลูกโตขึ้น และเยื่อบุมดลูกหนาขึ้น ทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกัน อายุกระดูกจะเร็วกว่าอายุจริง ทำให้หยุดการเจริญเติบโต เร็วกว่าเด็กที่เป็นสาวช้า ทำให้ความหนาแน่น ของกระดูกเพิ่มขึ้น ทำให้มีอารมณ์ และจิตใจแปรปรวน

"การเปลี่ยนแปลงอันดับแรกสุดคือ การมีหน้าอก เด็กหญิงมักมีประจำเดือนภายใน ระยะเวลา 2 ปี หลังจากมีหน้าอก ในช่วง 2 ปีแรกของการมีประจำเดือน เป็นเรื่องปกติที่ประจำเดือน อาจมาไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากร่างกายกำลัง อยู่ในระยะปรับตัว อายุเฉลี่ยของเด็กหญิงไทย ที่มีประจำเดือนครั้งแรกคือ อายุประมาณ 13 ปี" พญ.ไพรัลยา กล่าว สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อการเข้าสู่วัยรุ่นเร็ว หรือช้านั้น พญ.ไพรัลยา กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ถ้าพ่อแม่เข้าสู่วัยรุ่นเร็ว ลูกก็มีแนวโน้มเป็นสาวเร็ว รวมทั้งภาวะโภชนาการ เด็กที่ผอมมากมักเป็นสาวช้า เด็กที่อ้วนปานกลางมักเป็นสาวเร็ว การออกกำลังกาย โรคภัยไข้เจ็บ โดยโรคเรื้อรัง ทำให้เป็นสาวช้า และฮอร์โมน

อย่างไรก็ตาม การเข้าสู่วัยสาวเร็ว บางครั้งก็ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ส่วนน้อยเกิดจากโรค หรือภาวะผิดปกติของรังไข่เอง หรือพยาธิสภาพ ของต่อมใต้สมอง เมื่อบุตรหลานเข้าสู่วัยสาวเร็ว ควรได้รับการประเมิน ถึงความจำเป็นในการรักษา เพื่อการชะลอการเข้าสู่วัยรุ่น โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่หน่วยต่อมไร้ท่อ และเมตาบอลิซึม ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โทร. 0- 2419 -8888 ต่อ 5676 ในวัน เวลาราชการ

www.saijai.net โทร.0-2886-9991
ที่มาจาก บทความในเว็บรักลูก โดย แม่นำ
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

  Term & Privacy Copyright © 2005-2011 Atrium Technology Co.,Ltd.